Headlines

Góc nhìn mới về mô hình kinh doanh Spa tại Việt Nam

SPA LÀ GÌ?
Trên thế giới và Việt Nam hiện nay phổ biến 4 loại hình kinh doanh spa: Day spa, Destination spa, Hotel/resort spa và Medical spa. 4 loại hình spa này có 4 đối tượng khách hàng khác nhau, 4 đối tượng khách hàng này có 4 loại nhu cầu khác nhau. Chủ đầu tư phải xác định chính xác loại hình spa mà mình sẽ đầu tư, không nên đầu tư lẫn lộn giữa 4 loại hình này.
- Vậy Day Spa là gì ? Đối tượng khách hàng nhắm đến như thế nào ?
+ Day spa tức là spa chủ yếu thiên về thư giãn, thả lỏng cơ thể, nghỉ ngơi… Dayspa thường có các dịch vụ như sauna, jaccuzi, massage, chăm sóc da mặt và chăm sóc toàn thân với mục đích thư giãn giải độc là chính… Vì điều kiện kinh tế và mức sống ở VN chưa cao, nên nhu cầu chữa trị và làm đẹp (ví dụ như chữa mụn, chữa nám, waxing, trẻ hóa da…) vẫn được đa số khách hàng đặt lên hàng đầu, còn nhu cầu thư giãn để lấy lại thăng bằng trong cuộc sống thì chỉ có những người có tiền hơn một chút nghĩ đến. Cho nên hầu hết dayspa chưa phải là phổ biến với số đông.

Kinh nghiệm mở spa - massage thư giãn
- Medical spa là gì ? Khách hàng mục tiêu thế nào ?
+ Medical spa, cũng có cơ sở vật chất hơi hướng thiên nhiên nhưng khác dayspa ở chỗ nó là loại hình spa có kèm trị liệu; khác beauty salon ở chỗ là họ có bác sỹ, y tá, có giấy phép y tế, có máy móc công nghệ cao phục vụ trị liệu, có đầy đủ các phác đồ điều trị, kê toa, chống sốc. Ở Thái Phiên có V-Medial Spa, nhưng lại không có bác sỹ đứng tên, ko có giấy phép y tế. (Bác sỹ đứng tên có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy tên bsy trên biển hiệu, có số giấy phép, bác sỹ sẽ chịu trách nhiệm trị liệu. CÒn bác sỹ cộng tác thì chỉ như kiểu cộng tác viên thôi, độ đảm bảo ko nhiều). Dù nếu xét tổng thế, Thucuc chắc chắn còn nhiều khiếm khuyết, nhưng ở VN thì chưa hề có 1 medical Spa nào chuẩn thế. Bonus thêm cái này: Trên thế giới, Medical hiện đang là xu hướng spa được coi trọng nhất.

- Destination spa là gì ? Khách hàng mục tiêu như thế nào ?
+ Destination spa là một thuật ngữ ngắn mô tả một khu dân nhà nghỉ với mục đích chính là cung cấp các dịch vụ cá nhân cho spa cho khách hàng phát triển các thói quen lành mạnh. Trong lịch sử spa, các destination spa đã được phát triển tại vị trí của suối nước nóng tự nhiên hoặc nguồn nước khoáng. Thông thường trong một thời gian bảy ngày, các cơ sở này cung cấp một chương trình toàn diện bao gồm các dịch vụ spa, hoạt động thể thao, giáo dục chăm sóc sức khỏe, ẩm thực lành mạnh và lập trình đặc biệt quan tâm.
Destination spa cung cấp một chương trình bao gồm tất cả bao gồm các lớp học thể dục tạo điều kiện thuận lợi, các món ăn lành mạnh, các lớp học giáo dục, hội thảo cũng như các dịch vụ tương tự như một thẩm mỹ viện hay spa một ngày. Khách cư trú và tham gia chương trình tại một spa điểm đến thay vì chỉ truy cập vào cho một điều trị hay đi nghỉ mát tinh khiết. Một số Destination spa là địa điểm kỳ lạ hoặc ở các thị trấn spa.

Ở Việt Nam có thể gọi một số trung tâm vừa có loại hình tập thể dục thẩm mỹ + spa masage gần giống như là Destination spa

+ Resort Spa dế hiểu hơn , Resort spa nằm ở khu nghỉ mát và cung cấp dịch vụ tương tự thông qua các phòng với các dịch vụ, ăn uống điều trị cơ thể, và phòng tập thể dục . Resort spa thường bao gồm cả destination spa trong đó , nhưng do các khu Resort thường nằm xa khu dân cư nên được tách riêng thành Resort spa .

Vậy bạn định nhắm đến mô hình nào trên đây, Điều này rất quan trọng, vì nó liên quan chặt chẽ tới việc thiet ke spa của bạn . ảnh hưởng tới dịch vụ trong spa , ảnh hương tới việc mua sắm mỹ phẩm, máy móc, trang thiết bị chuyên dùng của spa. Tránh việc đầu tư quá nhiều nhưng không phù hợp với nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt là chi phí đầu tư quá lớn mà hiệu quả kinh doanh không cao.

Kinh nghiệm mở spa trước tiên phải am hiểu về chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, thứ hai là phải biết đánh giá thị trường, spa mình mở ra là dành cho đối tượng nào, có vậy thì mới xác định được nhóm sản phẩm dành cho nhóm đối tượng đó. Spa thì có rất nhiều nghĩa khác nhau, spa theo kiểu bệnh viện sẽ khác một spa mang tính thư giãn. Đó là cái mà người kinh doanh spa phải biết để cung cấp sản phẩm gì cho phù hợp với tiêu chí và thị trường họ muốn mở ra thì spa đó mới có thể thành công được.

-Bạn cần nắm được những kiến thức, kỹ năng chuyên môn, cũng như tham khảo kinh nghiệm mở spa từ những người đi trước hoạc tự tìm hiểu thông tin cần thiết khi kinh doanh spa

- Các bạn nên lứu ý thiết kế và setup spa là một phần rất quan trọn trong kinh doanh spa. Một thiết kế đẹp , bố trí hợp lý các công năng sẽ giúp bạn tối đa hóa mọi chi phí đầu tư. tăng hiệu quả kinh doanh

Con người là yếu tố quan trọng bậc nhất để tạo nên chất lượng dịch vụ spa. Do đó, đòi hỏi người kinh doanh spa cũng như đội ngũ nhân viên (thẩm mỹ, tư vấn, đào tạo) phải hội đủ những kiến thức cơ bản rất cao .

Tìm hiểu về nhóm kiến thức liên quan đến khoa học dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng trong kinh nghiệm mở spa:
Tìm hiểu về nhóm kiến thức liên quan đến kỹ thuật & kỹ năng spa.
Dưới đây là một số nguồn giúp bạn thu thập kinh nghiệm mở spa :

1. Search trên internet, search trên google các thông tin chia sẽ trên các trang web , dien dàn , các anh chị có thể tim kiếm thông tin với từ " setup spa " Thiet Ke Spa , kinh doanh spa , search từ thành lập spa , hay thu tuc thành lập spa , quan trong là tìm xem có ai đã mở spa chưa và có kế hoạch kinh doanh spa nào không .Tìm hiểu họ thành công ở Điểm nào ? Dịch vụ họ tốt, hay thiết kế họ đẹp, Hay họ thanh công bởi tất cả các yếu tố , vận hành quản lý ....

2. Các công ty tư vấn mở spa : nếu bạn mạnh về mặt tài chính , thì các công ty này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tiềm tòi , nhưng chú ý một điều hết sức quan trọng là bên cạnh kiến thức và kinh nghiệm , họ cũng thường có xu hướng tư vấn các bạn mua máy móc hoạc sử dụng mỹ phẩm của một công ty đối tác nào đó .

3. Tìm hiểu các công ty lớn chuyên về phân phối các thiết bị , máy móc thẩm mỹ , bên cạnh họ sẽ giới thiệu thông tin về máy móc , họ cũng sẽ cung cấp thêm cho bạn các thông tin về kỹ thuật làm đẹp sử dụng trong spa , hướng dẫn sử dụng mỹ phẩm , giới thiệu các bạn đến các spa đang kinh doanh để bạn tiếp cận và học hỏi . Tất nhiên để có được sự tư vấn và trải nghiệm thực tế đó , bạn phải mua máy móc của họ , hãy tìm những công ty lớn , có nhiều chế độ buôn bán máy móc cũng như hỗ trợ bạn mở spa và kinh doanh spa .

4. Một cách tiết kiệm nhất đó chính là tự mình đi spa làm đẹp , đi vài nơi , xem họ trang trí như thế nào , họ mời chào ra sao , giá cả , dịch vụ , máy móc họ sử dụng như thế nào …thậm chí làm quen được thêm vài cô nhân viên và có thể mời họ qua làm cho mình .

5. Tìm hiểu các kỹ năng về sử dụng các thiết bị xông hơi thư giãn, như máy xông hơi, phòng xông hơi, bồn tắm massage, giường massage, ghế foot massage .

6. tìm hiểu về các sản phẩm nội thất trong spa,như quầy lễ tân, tủ mỹ phẩm, .....

Với một số thông tin chia sẽ kinh nghiệm mở spa như trên , hy vọng các bạn đã nắm sơ nét những điều cần chuẩn bị trước khi kinh doanh spa .

Một điều vô cùng quan trọng , đó là nếu bạn chỉ là cá thể nhỏ lẻ , với ít vốn trong tay, chưa có nhiều kinh nghiệm mở spa lớn , hãy thử sức với các dịnh vụ spa nhỏ , cung cấp dịch vụ cho một khu vực nhất định , tránh sự đầu tư lớn ban đầu dễ dẫn đến sự hụt hơi trong quản lý , kinh doanh cũng như đòi hỏi vốn đủ lớn để duy trì tới khi cơ sở spa bắt đầu đi vào hoạt động ổn định, có khách hàng thường xuyên và đạt doanh thu như mong muốn .
CHÚC CÁC BẠN ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG

Share this:

Đăng nhận xét

 
Copyright © Spadep.net. Designed by OddThemes